Các bậc phụ huynh ai cũng mong muốn con đủ dưỡng chất để cao lớn và khỏe mạnh.Thế nhưng, không phải ai cũng biết mùa đông là thời điểm thích hợp nhất để bổ sung canxi cho trẻ.

Trẻ sinh mùa đông thường phát triển thể chất tốt hơnMột trường đại học ở Ba Lan đã tiến hành điều tra 1.148 trẻ em về ngày sinh, chiều cao, cân nặng nhằm tìm ra mối quan hệ giữa mùa sinh và tình trạng thể chất, tinh thần trong tương lai của trẻ sơ sinh. Kết quả cho thấy: những em bé sinh ra trong khoảng tháng Mười đến tháng Tư (mùa đông) thường cao hơn so với những em bé sinh tháng Năm đến tháng Chín (mùa hè) từ 2 - 3 cm, trọng lượng cũng nặng hơn 2 - 3 kg.

Một nghiên cứu khác do trường ĐH Harvard (Mỹ) và ĐH Queensland (Úc) tiến hành ở 21.000 trẻ sơ sinh trong vòng 7 năm (sơ sinh, 1 tháng, 4 tuổi và 7 tuổi) cũng đưa ra kết luận: trẻ sinh mùa đông thường phát triển thể chất tốt hơn so với trẻ sinh mùa hè.

Nguyên nhân là bởi người mẹ mang thai vào mùa hè và sinh con vào mùa đông thường được tiếp xúc nhiều với ánh nắng, do đó, hấp thu vitamin D tốt hơn các bà mẹ mang thai vào mùa đông và sinh con vào mùa hè. Sự hấp thụ vitamin D khác nhau này đã ảnh hưởng đến lượng canxi của các tế bào phôi thai và khiến chiều cao của trẻ sơ sinh khi trào đời cũng có sự khác biệt đến vậy.

Mùa đông nên bổ sung canxi cho trẻ, tại sao?

Đối với trẻ lớn hơn nếu bổ sung canxi vào mùa đông , thời tiết mát mẻ sẽ giảm được nguy cơ bị táo bón do uống canxi gây ra.

Vào mùa đông, ít ánh nắng mặt trời nên cơ thể sẽ không tổng hợp đủ vitamin D, một dẫn chất quan trọng giúp hấp thu canxi từ ruột vào máu. Chính vì vậy, khi bổ sung canxi, cần phải bổ sung đồng thời vitamin D từ bên ngoài vào.

Vai trò của Canxi, vitamin D và MK7

Thành phần quan trọng nhất của xương đó là canxi, bởi 99% lượng canxi của cơ thể nằm trong xương và răng. Hãy cungc cấp canxi hàng ngày để đảm bảo nguồn vật liệu cho tổng hợp tế bào xương mới và rất cần thiết cho trẻ em. Thế những, khoa học chứng minh nếu chỉ bổ sung canxi mà thiếu vitamin D thì cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 10% lượng canxi được cung cấp.

Nhưng, nếu đã có vitamin D thì cơ thể cũng chỉ hấ thu tối đa được 40% canxi vào xương. Phần canxi dư thừa còn lại sẽ tồn tại trong ruột gây lên tình trạng táo bón, sỏi thận hoặc có thể tồn tại trong máu gây xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Để lượng canxi bổ sung được hấp thu tối đa vào nơi cần là xương và loại bỏ tác dụng bất lợi, cần có thêm vai trò của MK7 . MK7 (Vitamin K2) là yếu tố cần để kích hoạt protein Osteocalcin từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động, giúp “đặt” Canxi vào đúng chỗ cần (là xương) và “kéo” Canxi ra khỏi chỗ nguy hiểm (là thành mạch, các mô mềm).

Vì vậy, sự kết hợp không thể tách rời của canxi, vitamin D3 và vitamin K2 (MK7) sẽ đảm bảo cho hệ xương tăng trưởng nhanh và bền vững. Giúp trẻ luôn cao lớn và khỏe mạnh hơn.

Mùa đông nên bổ sung Canxi cho trẻ như thế nào?

Lượng Canxi cần hấp thu vào cơ thể trong một ngày thay đổi theo giới tính và độ tuổi. Vào giai đoạn dậy thì (bé gái 10 - 13 tuổi, bé trai 13 - 17 tuổi), bé sẽ phát triển nhảy vọt về chiều cao, có thể tăng  8 - 10cm trong 1 năm, do đó đây chính là giai đoạn vàng để bổ sung Canxi, giúp thúc đẩy chiều cao cho trẻ.

Theo khuyến nghị của Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Úc, nhu cầu Canxi trong một ngày của:

- Nữ thiếu niên 8 - 11 tuổi là 900mg; 12 - 15 tuổi là 1.000mg; 16 - 18 tuổi là 800mg

- Nam thiếu niên 8 - 11 tuổi là 800mg; 12 - 15 tuổi là 1.200mg; 16 - 18 tuổi là 1.000mg

Giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa, cha mẹ cần cung cấp đủ lượng canxi cần thiết qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ. Nên sử dụng những thực phẩm giàu canxi như: tôm, cua, trứng, sữa và các loại rau, đậu…hoặc bổ sung thêm các chế phẩm có chứa nhiều canxi.

Tuy nhiên hiện nay phần lớn các sản phẩm Canxi được bào chế dưới dạng thông thường, hiệu quả hấp thụ không cao và dễ dẫn tới các tác dụng phụ. Với công nghệ bào chế hiện đại, Canxi dạng nano có kích thước siêu nhỏ (nhỏ hơn 60 nm), giúp Canxi thẩm thấu vào mạch máu tốt hơn, gấp 200 lần loại thông thường. Do đó, các phân tử Canxi dễ dàng tìm đến những nơi cần bổ sung, cơ thể không cần bổ sung một lượng quá nhiều, sẽ tránh được các tác dụng phụ như táo bón, sỏi thận, rối loạn tiêu hóa…

Hãy chọn những sản phẩm chưa canxi nano kết hợp với vitamin D3 và Vitamin K2 (MK7) cho trẻ sử dụng liên tục ít nhất 6 tháng mùa đông mỗi năm. Đồng thời tăng cường vận động ngoài trời 30 phút mỗi ngày để trẻ đạt được chiều cao tối đa nhất.

Để được tư vấn cụ thể cách bổ sung canxi đúng và hiệu quả giúp con cao lớn, khỏe mạnh, hãy gọi tới (04).39.978.898 hoặc 1900.1259 (Giờ hành chính) hoặc gửi câu hỏi tới hòm thư: [email protected] (miễn phí).


0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
Cách tăng chiều cao, Phương pháp tăng chiều cao nhanh hiệu quả © 2014. All Rights Reserved. Powered by Blogger
Top