50% khối xương người trưởng thành được “định hình” ở độ tuổi dậy thì. Do vậy, đây chính là lúc các thiếu niên cần đến nhiều chất vôi để xây dựng bộ xương chắc, khỏe. Vì thế, để chiều cao của trẻ ở độ tuổi thiếu niên phát triển tốt nhất, cần chú ý:
1. Quan tâm đến nhu cầu canxi của trẻ từ trước tuổi dậy thì (11 - 12 tuổi đối với con gái, 13 - 14 tuổi đối với con trai). Bởi canxi cần cho sự sống của con người là vậy, thế nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được mà phải đưa từ bên ngoài vào các loại thực phẩm hoặc dược phẩm. Với bất kỳ độ tuổi nào, nếu ăn nhiều protein sẽ làm tăng bài tiết canxi qua đường tiểu gây thiếu canxi. Trong khi đó, lại ăn ít rau, củ, quả cũng làm giảm lượng canxi hấp thụ được qua các thực phẩm.
                                                   
                                                                                                                           
                                                        
Khi canxi kết hợp được với vitamin D thì tác dụng của chúng sẽ được phát huy mạnh mẽ.
Chính vì vậy, nếu khi sống thiếu ánh sáng mặt trời hoặc thực phẩm thiếu vitamin D cũng ảnh hưởng đến sự hấ thu và tác dụng của canxi.

Thiếu hụt canxi cũng thường thấy ở những đứa trẻ thiếu vitamin D – cũng có khi thiếu cả Ca và P. Do trẻ ít vận động, ít ra ngoài trời, chế độ ăn thiếu các thực phẩm giàu canxi, khi đó, những dấu hiệu chậm phát triển chủ yếu là trên bộ xương, với các mô sụn ở xương tiếp tục phát triển nhưng không có được phosphat canxi nên xương không cứng, không dài ra được.

Hiện nay, trẻ em thường dùng nhiều đồ uống đóng chai cũng làm hấp thu canxi, vì trong đồ uống đóng trai có nhiều hàm lượng photpho sẽ cản trở việc hấp thu canxi.

Bên cạnh đó, do điều kiện kinh tế không cho phép hoặc do thói quen không uống sữa. Trong khi sữa và chế phẩm từ sữa có hàm lượng canxi rất phong phú - một lít sữa bò tiêu chuẩn có hàm lượng canxi là 600 - 700mg, cũng dẫn đến việc nhiều người bị thiếu canxi.

Chính vì thế, nếu không ngăn chặn được tình trạng thiếu canxi trong khẩu phần, hấp thụ canxi kém hoặc mất quá nhiều canxi…kịp thời sẽ gây chậm phát triển chiều cao (trong giai đoạn dậy thì, trẻ thường cao trung bình 7 - 8 cm/năm và đạt đỉnh điểm khi kỳ kinh đầu tiên xuất hiện).

Do vậy, trẻ cần được uống sữa, ăn các thực phẩm giàu đạm như thịt, trứng…tăng cường bổ sung rau xanh hoa quả. Đồng thời, bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi- có thể chọn canxi dạng nano giúp canxi thẩm thấu vào mạch máu tốt hơn, tránh được các tác dụng phụ như táo bón, sỏi thận, rối loạn tiêu hóa), sắt (thịt bò, thịt dê, cá, đậu đỏ, rau chân vịt), photpho, magiê, vitamin K2 (MK7), vitamin D3.

2. Tập môn thể dục thể thao nào

Nên tập môn thể thao có điều kiện duỗi dài cột sống, với tay lên cao..như bơi lội, xà ngang hàng ngày từ nửa giờ đến 1 giờ. Cần tận dụng các môn tập ngoài trời để tăng trưởng chiều cao và thể chất.

Vì trẻ đang trong giai đoạn cơ thể có nhiều biến đổi nhất nên duy trì thói quen thường xuyên vận động sẽ có tác động đến quá trình tăng trưởng, đặc biệt tăng chiều cao.

3. Ngủ đủ : ít nhất là  8 giờ ban đêm vì việc ngủ sâu kích thích tố tăng trưởng được tuyến yên tiết ra -yếu tố quan trọng trong việc tạo nên các tế bào sụn. Các tế bào sụn này tham gia tích cực vào việc tăng chiều dài của các xương như xương tay, xương chân… làm tăng thêm chiều cao và số cân nặng, giúp cơ thể tăng trưởng tốt nhất.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
Cách tăng chiều cao, Phương pháp tăng chiều cao nhanh hiệu quả © 2014. All Rights Reserved. Powered by Blogger
Top