Giúp con có chiều cao như mong muốn, cha mẹ cần phải nắm bắt được các thời điểm phát triển của trẻ để từ đó có chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.

Chiều cao của trẻ cũng có những “giai đoạn” trong đời. Theo bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam) cho biết, có 3 giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao đó là thời kỳ bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì.


- Giai đoạn 9 tháng bào thai: Nếu mẹ bầu được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tốt trong thời gian này, tăng cân từ 10- 20 kg thì chiều cao trung bình của bé khi ra đời là 50cm.

- Giai đoạn sơ sinh – 3 tuổi: Trong năm đầu tiên bé sẽ tăng 25cm, 2 năm tiếp bé sẽ tăng lên 10cm mỗi năm trong điều kiện dinh dưỡng tốt. Đây là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ.

- Giai đoạn dậy thì (10-16 tuổi đối với bé gái và 12-18 tuổi đối với bé trai): trong 1-2 năm bất kỳ của độ tuổi này, chiều cao của bé tăng nhanh từ 8-12 cm, sau đó chiều cao sẽ tăng nhưng không đáng kể. Tổng cộng số tăng chiều cao của các năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt của thời kỳ dậy thì.

Hiểu rõ được 3 cơ hội này, việc cha mẹ nên có những biện pháp cải thiện chiều cao cho con vào đúng thời điểm sẽ giúp trẻ có sự bứt phát vượt bậc về chiều cao.

Những việc cần làm để con phát triển chiều cao:

Các nghiên cứu đều cho thấy chiều cao của con người ảnh hưởng bởi các yếu tố: dinh dưỡng (32%); di truyền (23%); rèn luyện thể lực (20%), môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật, giấc ngủ...

Vậy cha mẹ cần tác động như thế nào đến các yếu tố này để con phát triển chiều cao một cách tốt nhất?

Yếu tố dinh dưỡng:

- Chính là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến không chỉ phát triển chiều cao mà còn tới thể chất và trí tuệ của trẻ. Nên bổ sung dinh dưỡng để con phát triển chiều cao ngay từ khi mẹ mang thai. Chính vì vậy, ngoài việc ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, bà bầu cần chú trọng việc ăn uống bổ sung các loại vitamin, khoáng chất…Đặc biệt, là canxi để giúp thai nhi phát triển tốt nhất nhé.

- Hãy cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì theo nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, giúp tăng chiều tốt hơn sữa công thức.

- Cho đến thời kỳ ăn dặm và sau đó, trẻ cần được bổ sung đủ 4 nhóm chất là đạm, béo, đường, vitamin và khoáng chất. Đồng thời, cần phải phong phú chủng loại thực phẩm.

- Tuổi đang phát triển từ 0 tháng tuổi trở đi, quan trọng nhất là thời kì tuổi dậy thì, trẻ bắt đầu phát triển nhanh về chiều cao. Vì vậy, trẻ cần được bổ sung đủ các thực phẩm chứa các khoáng chất thiết yếu như: canxi, kẽm, magie, đồng, mangan, boron, silic, chondroitin, DHA….Đặc biệt, là vitamin D và MK7 giúp hấp thụ và chuyển hóa các chất vào tận xương giúp xương luôn chắc khỏe và dẻo dai. Bên cạnh đó, xương dài ra nhanh còn do sụn chuyển hóa thành. Chính vì vậy, cần bổ sung thêm Chondroitin để phát triển sụn khi bắt đầu tạo khung xương.

Rèn luyện thể lực:

Khi vận động cơ bắp sẽ kích thích, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể, tăng cường lượng canxi vào mô xương giúp xương vững chắc và phát triển một cách tốt nhất.

Do có nhiều lợi ích như vậy, cha mẹ cần hướng dẫn và tạo cho con thói quen tập thể dục hàng ngày với những bài tập vừa sức và phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Giấc ngủ:

Ngủ ngon, ngủ sâu giúp cơ thể tiết hormone tăng trưởng, giúp tăng hấp thu canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện. Số giờ ngủ tuỳ nhu cầu của mỗi lứa tuổi, song nhìn chung trẻ cần ngủ trên 8 giờ một ngày.

Nên tạo cho trẻ có không gian ngủ trong phòng rộng rãi, sạch sẽ, thoáng khí, với một không gian yên tĩnh, đông ấm, hè mát. Sẽ giúp con bạn có giấc ngủ sâu và ngủ ngon, con bạn sẽ dần lớn lên theo giấc ngủ.

Để được các chuyên gia tư vấn, hãy gọi 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử [email protected]

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
Cách tăng chiều cao, Phương pháp tăng chiều cao nhanh hiệu quả © 2014. All Rights Reserved. Powered by Blogger
Top